Những điều mà ai cũng cần biết về kem chống nắng

17:14 15/11/2017

Những điều mà bạn cần biết về kem chống nắng Nhiều người thường xem kem chống nắng như là một tấm khiên thần kỳ chống lại ánh nắng mặt trời, nhưng liệu chúng có thực sự như người ta đã nghĩ hay không ? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé !

Những điều mà bạn cần biết về kem chống nắng
Nhiều người thường xem kem chống nắng như là một tấm khiên thần kỳ chống lại ánh nắng mặt trời, nhưng liệu chúng có thực sự như người ta đã nghĩ hay không ? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé !
1. Kem chống nắng thường hoạt động như thế nào?
Kem chống nắng vật lý: theo cơ chế phản xạ ánh sáng thì kem chống nắng vật lý sử dụng từ 2 chất đó là Kẽm Oxit (ZnO) và Titan Oxit (TiO2). Hai chất này đều chống được cả tia UVA và tia UVB rất là mạnh. Kem chống nắng vật lý thì có đặc điểm không bao giờ gây kích ứng cho da, vì thế nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bị dị ứng với kem chống nắng.
– Kem chống nắng hóa học: theo cơ chế hấp thụ  thì kem chống nắng hóa học sẽ sử dụng nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần sẽ ngăn được tia UVA hoặc tia UVB.
Một số loại kem chống nắng tốt sẽ kết hợp các thành phần ngăn tia UVA với các thành phần ngăn tia UVB tạo thành 1 phức hợp ngăn tia UV ổn định. 
2. Các thành phần có trong kem chống nắng là gì?
 
Theo bảng đính kèm trên , ta thấy lý do vì sao kem chống nắng vật lý với thành phần Kẽm oxit và titan oxit là loại thường được các bác sĩ da liễu khuyên dùng nhất. Chúng bền vững với ánh sáng mặt trời, không tốn công bôi lại giữa ngày nếu da không ra nhiều mồ hôi.
Đặc biệt nhất là khả năng bảo vệ da khỏi các tia bức xạ không tốt. Nếu bạn vẫn muốn dùng kem chống nắng hóa học để có làn da tự nhiên, hãy dùng những loại kem chống nắng chứa cả thành phần vật lý và hóa học để bảo vệ da mà không để lại vệt trắng gây mất thẩm mỹ nhé.Và bạn đừng quên dù sử dụng loại kem chống nắng nào thì bạn cũng cần dùng đủ lượng khoảng  chừng 1.5gr – chừng hơn một lóng tay giữa để đạt hiệu quả chống nắng tối nhất. Tuy nhiên thì lượng dùng nhiều như trên vẫn dễ gây cảm giác nhờn dính, bạn có thể tách ra làm 2 lần dùng. Lần đầu dùng một nửa số kem chống nắng và áp đều trên mặt. Sau đó đợi 10 phút, dùng giấy thấm dầu và tiếp tục dùng số chống nắng còn lại.

3. Các thành phần có trong kem chống nắng có thể lọc tia UV
Kem chống nắng có thể  chứa một hoặc nhiều bộ lọc tia cực tím (UV), trong đó có ba loại chính:
– Đó là Các hợp chất hóa hữu cơ có thể hấp thụ các thành phần nguy hại ánh sáng cực tím (oxybenzone, avobenzone).
– Các hạt vô cơ phản chiếu, tán xạ,hấp thụ tia UV (titanium dioxide, oxide kẽm, superoxide dismutase, phlebodium aureum).
– Các hạt hữu cơ có thể phản chiếu, tán xạ hay hấp thụ ánh sáng tinosorb M, tinosorb S, mexoryl XL.


Hội Ung thư Mỹ cũng khuyên nên kem chống nắng vì có thể giúp ngăn chặn ung thư biểu mô tế bào gai và tế bào đáy. Bạn đã biết  loại kem chống nắng nào tốt
Tuy nhiên thì vẫn có ý kiến cho rằng kem chống nắng có thể ngăn chặn được tình trạng da cháy nắng nhưng không ngăn chặn được bức xạ của tia UVA, do đó có thể làm tăng tỉ lệ u hắc tố ác tính, một loại ung thư da, vì người sử dụng kem chống nắng có thể tiếp xúc với quá nhiều UVA mà không cảm nhận được.