Hiểu để chọn cách điều trị nám tốt nhất

06:33 08/12/2017

Nám, tàn nhang hay sạm da đều là những vấn đề sắc tố da mạn tính cần được điều trị chuyên sâu

 SẮC TỐ DA - Nám, tàn nhang, sạm

Hiểu về sắc tố da

Sạm da vùng má, đồi mồi, tàn nhang, dát da sậm màu, nốt trắng trên da,…đều là vấn đề về tang - giảm sắc tố da. Sắc tố da chính là melanin - một hợp chất tự nhiên bắt nguồn từ các axit amin tự nhiên có trong cơ thể giúp định hình nên màu da, tóc hay mắt của con người; nó cũng định hình nên các sắc tộc da khác nhau trên thế giới do việc xuất hiện tập hợp nhiều hay ít trên cơ thể. Khi da xuất hiện những đốm tối màu vàng, nâu, có kích thước và hình dạng khác nhau là dấu hiệu của việc tăng sắc tố da – một dạng phản kháng lại với tác nhân gây hại để bảo vệ làn da và các DNA. 

Các loại sắc tố da:

Có 3 loại sắc tố da – melanin:  eumelanin, pheomelanin và neuromelanin.

  1. Eumelanin được tìm thấy trong tóc, da và những vùng da tối màu của cơ thể (với khuynh hướng sậm màu trên nền sắc vàng và nâu) như núm vú, nách hay bẹn. Eumelanin cũng được chứng minh là có nhiều trên da của cộng đồng da màu. Loại sắc tố da này có khả năng phản kháng lại với tia UV vì thế có thể bảo vệ da khỏi khả năng ung thư từ tia UV.
  2. Pheomelanin cũng được tìm thấy trong da và tóc. Tuy nhiên loại melanin này có màu hồng hoặc đỏ, từ đó định hình nên cộng đồng người có làn da ửng đồng hay tóc đỏ, vàng đỏ. Loại Melain này không có khả năng phản kháng lại với tia UV, vì thế người có nhiều loại melanin này trong cơ thể có nguy cơ ung thư cao hơn những người còn lại.
  3. Neuromelanin là một dạng melanin – sắc tố đậm màu; được tìm thấy trong nhiều vùng da khác nhau, đặc biệt là ở não. Dạng melanin này được chứng minh là có vai trò bảo vệ các nơ ron trong não, nên việc thiếu hụt loại melanin này có thể gây ra rối loạn thần kinh và nó có khuynh hướng giảm dần theo sự lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Điều trị sắc tố da tốt nhất bằng công nghệ gì:

Sau nhiều năm nghiên cứu và điều trị, nhiều chuyên gia làm đẹp đã nhận ra rằng việc trị liệu nám, tàn nhang hay sạm da bằng thiên nhiên và thuốc kê toa không mang lại nhiều hiệu quả; chưa kể nó có thể đi kèm với các tác dụng phụ hoặc yêu cầu bệnh nhân tránh nắng tuyệt đối để giữ làn da đẹp - một điều kiện khá khó khăn đối với phụ nữ Châu Á khi đa phần mua nắng bao phủ quanh năm. Công nghệ điều trị sắc tố da bằng laser, điển hình nhất là công nghệ Fotona 4D lại không yêu cầu những điều trên.

Quan trọng nhất, kết quả điều trị sắc tố da bằng laser lại mang đến những kết quả khả quan trong thời gian ngắn, không yêu cầu tránh nắng tuyệt đối và giúp da khỏe hơn để chống chọi lại mọi tác nhân gây hại từ môi trường, không chỉ là tia UV.

Tìm hiểu thêm tại: http://drbinhhuynh.com