Tìm việc Chuyên viên thanh toán quốc tế cho sinh viên mới ra trường

03:33 06/04/2018

Chuyên viên thanh toán quốc tế là vị trí tuyển dụng phù hợp cho các bạn sinh viên thích mảng tài chính và có lỹ năng ngoại ngữ tốt, công việc này là sự khởi đầu tuyệt vời cho sự thăng tiến sau này.

Nhiệm vụ của một chuyên viên thanh toán quốc tế (TTQT) rất đa dạng tùy theo mức độ phát triển của giao thương quốc tế.

1. Công việc của chuyên viên thanh toán quốc tế

Gần 2 năm trở lại đây, công việc chuyên viên thanh toán quốc tế (TTQT) có thể nói là vị trí ứng tuyển vô cùng náo nhiệt trong thị trường tìm việc làm, thu hút được rất nhiều sự lưu tâm và tham dự ứng tuyển từ các ứng cử viên trẻ-những người đang bước những bước đầu trong công cuộc tìm việc và ổn định sự nghiệp. Có thể gói gọn việc cần làm của chuyên viên thanh toán quốc tế như sau:                           
Hợp tác với các phòng ban khác để tiếp nhận các hồ sơ, phục vụ cho công việc cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế như chuyển tiền, phát hành,... và các giao dịch khác liên quan tới dịch vụ thanh toán quốc tế của khách hàng
Đảm bảo tính đúng quy tắc của hồ sơ, giấy tờ mà khách hàng cung cấp, đảm bảo đúng mẫu, đúng quy định của Ngân hàng và luật pháp
Thông báo, hướng dẫn khách hàng hoàn tất] hồ sơ, giấy tờ cần thiết
Tiếp nhận và giải quyết các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng trong phạm vi dịch vụ đã cung cấp
Đề đạt ý kiến nâng cao chất lượng các sản phẩm, quy trình hiện hành để đơn giản hóa thủ tục và giảm thiểu tối đa thời gian cung cấp dịch vụ cho khách hàng
Lưu giữ sổ sách, hồ sơ, tài liệu, số liệu về công tác kế toán theo quy định của Ngân hàng
Mức lương: 6,000,000 - 8,000,000 VND

tuyển dụng chuyên viên thanh toán quốc tế

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Kinh nghiệm cần có khi tìm việc tại vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế:
Trước đó, nếu muốn tìm việc tại vị trí này, bạn cần có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm về giao dịch thương mại hay kinh nghiệm làm việc liên quan tài chính ngân hàng rất cao. Nhưng trong vài năm gần đây, với sự thoải mái hơn trong cơ chế tuyển dụng, các ngân hàng đã dành nhiều cơ hội hơn cho các bạn chưa có kinh nghiệm để bắt đầu từ vị trí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế. Đó cũng là cơ hội rất tốt cho những ai yêu thích và có mong muốn tìm việc tại vị trí này. Chuyên môn: Tốt nghiệp ngành ngân hàng, tài chính, kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh, ngoại thương.
Kỹ năng:
Để trở thành chuyên viên thanh toán quốc tế, bạn cần có những kỹ năng sau:
Khả năng chịu khối lượng công việc cao: Khi tìm việc tại vị trí TTQT, bạn cần chuẩn bị tư tường áp lực công việc là không thể tránh khỏi. Mỗi ngày, chuyên viên TTQT phải chịu áp lực từ phòng Quan hệ khách hàng, rất nhiều hồ sơ bộ phận TTQT phải giải quyết. Vừa chịu áp lực thời gian vừa chịu áp lực về tính chính xác, bạn không được có những sai lầm trong quá trình làm việc của mình.
Giỏi tiếng Anh: Với người làm TTQT thì tiếng Anh là yếu tố cực kì quan trọng. Hằng ngày phải làm việc với rất nhiều hợp đồng trong và ngoài nước buộc bạn phải thành thạo Anh Văn về cả giao tiếp thông thường và chuyên ngành để đảm bảo độ chính xác của các giao dịch.
Bên cạnh đó, bạn cần có những kỹ năng sau:
Thao tác thuần thục các phần mềm tin học văn phòng (PowerPoint, Word, Excel)
Có khả năng hiểu, phân tích báo cáo tài chính và tư duy logic
Năng động, giao tiếp tốt
Có thái độ tích cực, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm

tìm việc mảng chuyên viên thanh toán quốc tế

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này

Nếu muốn tìm được việc làm tốt và phù hợp, Bạn cần phải tích cực rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tư vấn và thấu hiểu tâm lý khách hàng. Bạn nên làm những công việc part time về bán hàng để rèn luyện kỹ năng này.
Trở thành intern tại Hội sở các Ngân hàng. Đây là con đường phù hợp và được đánh giá là thiết thực nhất với các bạn sinh viên mới ra trường. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập tại Vietnambankers.
Vì đây là vị trí có liên quan gần gũi đến hoạt động xuất nhập khẩu nên bạn có thể khởi đầu từ tìm việc chuyên viên chứng từ xuất nhập khẩu tại các công ty xuất nhập khẩu, hoặc làm tại các công ty vận tải biển, công ty Logistics. Sau hơn một năm kinh nghiệm, các bạn có thể nộp đơn vào vị trí TTQT và Tài trợ thương mại. Kinh nghiệm Xuất nhập khẩu rất hữu ích cho 2 vị trí này. Bạn có thể tìm việc trong ngành xuất nhập khẩu tại Logistics4vn.

4. Con đường sự nghiệp

Thực hiện tốt nhiệm vụ của vị trí này bạn có thể được cân nhắc, bổ nhiệm các vị trí cao hơn như Phó phòng, Trưởng phòng thanh toán quốc tế. Công việc cấp quản lý TTQT như sau
Quản lý toàn bộ công việc của Phòng Thanh toán Quốc tế
Tổ chức thực hiện chiến lược thường niên và kế hoạch kinh doanh mảng Thanh toán Quốc tế phù hợp với xu hướng phát triển của doanh nghiệp và mục tiêu kinh doanh được giao
Quản trị, giám sát việc thực hiện kế hoạch kinh doanh, chất lượng dịch vụ trong mảng công việc phụ trách
Ngoài vị trí TTQT, bạn còn có thể làm việc tại vị trí chuyên viên Thanh toán thương mại (TTTM) đây là vị trí giao hòa giữa Quan hệ khách hàng và Thanh toán quốc tế, một vị trí mà hiện nay đang được các ngân hàng tuyển rất nhiều. Nếu có kiến thức TTQT thì rõ ràng bạn đang có lợi thế vượt trội hẳn.

 

tìm việc trong mảng thanh toán quốc tế

5. Các công việc liên quan

Nhân viên chăm sóc khách hàng
Nhân viên kinh doanh
Nhân viên chứng từ